Nếu các bạn đã từng sử dụng dịch vụ VPS Cloud của Vultr thì đã biết Vultr cũng cho phép bạn tạo VPS Windows. Nhưng với bản Windows có sẵn của Vultr, có những giới hạn như sau:

  • Vultr chỉ cho tạo VPS với bản Windows server 2016 và Windows server 2012R2
  • Giá license cho 2 bản Windows này rất đắt

Hôm nay mình hướng dẫn các bạn cài Windows trên VPS Vultr bằng file ISO do mình tự upload lên. Với cách này, bạn có thể cài cả Windows 7 vào Windows 10 trên VPS Vutlr. Đồng thời, cũng tiết kiệm được tiền bản quyền Windows hàng tháng.

Các bước tiến hành như sau:

1. Chuẩn bị file ISO Windows.

File ISO Windows để chạy được trên VPS Vultr phải được tích hợp VirtIO driver. Mình đã tạo sẵn file ISO này. Bạn hãy kéo xuống cuối bài viết để lấy link upload lên Vultr. Có Windows 7, Windows 10, Windows Server 2008, Windows Server 2012 R2 và Windows Server 2016.

2. Upload file ISO lên Vultr

– Đầu tiên bạn hãy đăng nhập vào Vultr và vào giao diện trang quản lý servers như sau:

– Để upload file ISO lên bạn hãy nhấn tab ISO, sau đó click vào nút dấu và dán direct link vào ô Upload ISO from remote machine và nhấn Upload.

– Mất tầm 10-20p đê file upload xong. Khi nào bạn thấy Status là Available, kèm theo Size chuẩn thì hãy chuyển sang bước 3.

Hiện Vultr đang giới hạn mỗi account chỉ được upload 2 file ISO lên mà thôi. Muốn up thêm phải xóa file cũ đi.

3. Tạo VPS Windows với file ISO đã upload

– Sau khi upload file ISO lên thành công, bạn hãy bấm vào tab instance để quay trở lại trang quản lý VPS

– Nhấn dấu ở góc trên bên phải màn hình để tạo Windows VPS.

– Các thông số Server LocationServer Size tùy bạn chọn theo nhu cầu sử dụng. Riêng với mục 2. Server Type, bạn chọn tab Upload ISO và lựa chọn file ISO bạn đã up lên trong phần 2.

– Cuối cùng nhấn nút Deploy Now để tạo server.

Lưu ý:

  • Vultr có 4 loại server là: Cloud Compute (tối ưu hiệu năng hoạt động, giá hợp lý, với người dùng phổ thông thì nên chọn loại này), High Frequency (Loại này có CPU và Ram mạnh hơn, và sử dụng SSD NVMe cho tốc độ truy xuất nhanh. Giá loại này cao hơn Cloud Compute), Bare Metal (dịch vụ máy chủ ảo, cho tài nguyên lớn, loại này giá đắt và không thông dụng. Nếu bạn cần 1 con server mạnh và chuyên dụng thì mới cần sử dụng loại này), Dedicated Cloud (dịch vụ Dedicated server, cho tài nguyên lớn, loại này giá đắt và không thông dụng. Nếu bạn cần 1 con server mạnh và chuyên dụng thì mới cần sử dụng loại này) ở phía trên cùng để bạn chọn khi Deploy. Tất cả đều cài được Windows.
  • Location: nên chọn những địa điểm gần VN như Tokyo (Japan), Singapore để có tốt độ remote và truy cập từ Việt Nam nhanh và ổn định.
  • Server Size: nên chọn server có 1024MB RAM trở lên

4. Cài đặt Windows

– Bạn đợi một lúc cho đến khi Status của VPS chuyển sang trạng thái Running, không còn thông báo Installing màu vàng nào nữa trong trang quản lý Server Information thì nhấn View Console để tiến hành cài Windows

Có trường hợp quá trình Mount file ISO bị lỗi hoặc file ISO bạn tự tạo bị lỗi, dẫn đến việc View Console gặp thông báo màu đen như thế này:

Trong trang Server Information, bạn hãy nhấn SettingsCustom ISO, remove ISO và Attach lại file ISO để tiến hành cài lại, chuẩn phải như hình dưới, hiện giao diện cài đặt Windows.
Nếu đã mount lại file ISO nhưng vẫn bị lỗi có nghĩa là file ISO của bạn bị lỗi. Bạn cần upload lại file ISO mới. Kéo xuống cuối bài viết để lấy direct link file ISO mình đã tạo sẵn.

– Giao diện cài đặt Windows hiện ra, bạn nhấn Next sau đó nhấn Install now

Nếu bạn chỉ cần tạo server để chạy tools, chọn bản Windows Server 2012 R2 Standard Evalution ( Server with a GUI ). Sau đó nhấn Next

Tick vào ô chấp nhận điều khoản microsoft và nhấn next:

– Ở phần Which type of installation do you want? bạn chọn Custom: Install Windows only (advanced)

– Tiếp tục, bạn cần click vào dòng Load Driver để windows nhận driver cho VPS Vutr

– Nhấn Browse rồi chọn tới thư mục thachphan.com

– Chọn toàn bộ driver trong danh sách (Ctrl Shift để chọn toàn bộ) rồi nhấn Next (phải chọn tất cả thì mới hiện ổ cứng ở bước sau và sau khi cài xong VPS mới vào được mạng)

– Kết quả sẽ hiện ổ cứng như hình bên dưới thì nhấn Next

– Tới đây, bạn đợi vài phút để quá trình cài đặt Windows được tiến hành.Các bước tiếp theo cài đặt như bình thường
– Sau khi windows được cài đặt xong, bạn tiến hành đặt password cho VPS:
(chý ý là đối với windows server, password cần phải có cả chữ cái, số và ký tự đặt biệt)

+ Nhấn nút Ctrl + Alt + Dell ở góc trên bên phải, giao diện nhập pass vps hiện ra, nhập pass vps vừa đặt lúc này vào và nhấn dấu mũi tên để đăng nhập vào VPS:

Đến đây, bạn đã có thể sử dụng VPS bằng cách log vào bằng trình quản lý VPS của Vultr. Nhưng để tiện hơn, bạn cần tắt Windows Firewall & bật Remote Desktop cho VPS để có thể quản lý VPS bằng Remote Desk Top manager.
Để thực hiện, bạn làm như hình sau:
Chọn Local Server để tắt Windows Firewall & bật Remote Desktop cho vps:

Vậy là bạn đã thực hiện cài xong Windows từ file ISO trên VPS Vultr. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm 20$ phí bản quyền Windows hằng tháng cho mỗi VPS

Dưới đây là direct link những bản Windows mình đã tạo tích hợp sẵn VirtIO driver để upload lên Vultr:

Windows Server 2016:
https://bit.ly/2WJPksV
Win7 Pro SP1 x64:
https://bit.ly/35LVpJk
Win10 Ent x64:
https://bit.ly/3ckvN8G
Windows Server 2008 R2:
https://bit.ly/3dwwzzS
Windows Server 2012 R2:
https://bit.ly/2Ld6MAx

Nếu các bạn có gì thắt mắt hay cần bản windows khác, cứ để lại comments. Mình sẽ support nếu có thể.

Chúc bạn thành công!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *